Vỏ sò – Vật liệu xây nhà độc đáo của người dân vùng biển

0
2665

Những ngôi nhà được xây từ vỏ sò – một loại vật liệu độc đáo của người dân vùng biển hiện vẫn đang còn được lưu giữ ở nhiều làng quê vùng biển của huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Tại đây, tất cả những gì thuộc về công trình xây dựng đều bằng vỏ sò. Vỏ sò là vật liệu xây dựng từ nhà ở, nhà bếp, công trình công cộng cho đến những bức tường làm ranh giới đất đai nhà này nhà khác của người dân nơi đây. Vỏ sỏ xuất hiện ở khắp nơi, trên những con đường, các mảng tường, trong những ngôi nhà cũ kỹ, đổ nát, những giếng nước công cộng được xây dựng từ thời Pháp thuộc cũng bằng vỏ sò. Và rất nhiều những ngôi nhà cũ kỹ, rêu phong được làm từ loại vật liệu sò biển.

Do đặc thù địa lý của vùng đất này, thời tiết khắc nghiệt, hết nắng nóng như thiêu như đốt lại đến mưa bão hoành hành, mỗi năm đến gần chục cơn bão. Do vậy mà từ trước tới nay, người dân ở đây toàn xây cất những căn nhà vừa thấp, vừa nhỏ. Thông thường người ta dùng gạch nung xây nhà thì ở đây, hầu hết những ngôi nhà được xây dựng từ trước những năm 90 của thế kỷ trước đều bằng vỏ sò, loại vật liệu lấy từ biển. Với lợi thế của vùng biển này có rất nhiều vỏ sò được sóng đánh dạt vào bờ. Ngày trước, vật liệu xây dựng còn hiếm hoi và đắt đỏ, người dân phải lấy vỏ sò để làm thay gạch như bây giờ. Tính ra mỗi căn nhà được dựng nên bởi hàng nghìn, hàng vạn vỏ con sò biển.

Những ngôi nhà ở đây thường được xây dài 3 hoặc 5 gian, thấp, nền làm bằng đất. Theo thời gian những bức tường bốn bên đã bong nhiều lớp hồ phía ngoài để lộ ra những vỏ sò lởm chởm. Để đủ vỏ sò xây dựng, ngày hai bữa người dân phải ra biển cào vỏ sò mang về, tập kết một đống cao như cái nhà bếp. Thời gian đó mất khoảng 2 đến 3 năm. Sau đó vỏ sò được nhào với vôi tôi, đúc thành từng viên rộng bằng vài ba cái bánh chưng bây giờ.

Tuy lớp da bên ngoài ít nhiều đã bong đi nhưng trời mưa mấy thì mưa không bao giờ nước thấm vào trong. Những cái vỏ sò này thật kỳ lạ. Khi còn ướt được nhào với vôi thì chúng dễ vỡ vụn lắm. Nhưng càng lâu theo thời gian thì nó càng chắc và không thấm nước. Những ngôi nhà này đã cũ kỹ, chỗ thì rêu phủ, chỗ thì bị bong lớp da xuống để lộ ra hàng nghìn hàng vạn vỏ sò cứ thể như nó đang bám chặt lấy những bức tường nhà.

Nhà làm bằng vật liệu vỏ sò tuy nhìn nặng nề và xây dựng hơi khó khăn nhưng nó chắc chắn vô cùng và tạo nên nết độc đáo, đặc trưng riêng cho một không gian sống thân thiện môi trường, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here