Hướng dẫn thi công trần thạch cao trần chìm khung xương Vĩnh Tường

0
3411

Bước 1: Xác định cao độ trần :

Lấy dấu chiều cao trần bằng ống nivô hoặc tia laser .Đánh dấu vị trí của mặt bằng trần trên vách hay cột. Thông thường nên vạch dấu cao độ ở mặt dưới khung trần .

Bước 2: Cố định thanh viền tường:
Tùy thuộc vào loại vách,sử dụng khoan hay búa đóng đinh thép để cố định thanh viền tường vào tường hay vách. Tùy theo loại vách sẽ cố định khoảng cách giữa các lỗ đinh hay lỗ khoan nhưng không được quá 300mm .

Bước 3: Phân chia lưới của thanh chính :
Chọn phương của thanh chính phù hợp với hướng bố trí của các điểm treo.Khoảng cách giữa các thanh chính theo bản vẽ cấu tạo trần thạch cao khung chìm đã được duyệt.

Bước 4: Treo ty.
Khoảng cách tối đa giữa các điểm treo ty là 1200 .Khoảng cách từ vách tới điểm treo ty đầu tiên là 610mm Các điểm treo sẽ dùng khoan bê tông khoan trực tiếp vào sàn BTCT bằng mũi khoan 8mm và được liên kết bằng pát và tắc kê nở hoặc tắc kê đạn ( tùy vào loại khung ).

Bước 5: Lắp thanh chính (Thanh dọc).
Được chọn tùy theo loại mẫu trần với khoảng cách 800- 1200 mm ( thường là 1000 mm). Kiểm tra các khung, kèo sắt treo trên trần của các đơn vị thầu khác coi có vướng với thanh chính không. Nếu vướng thanh chính thì có thể cắt thanh chính (phần bị vướng) và gia cố bằng 2 thanh chính khác ở 2 bên.

Bước 6: Thanh ngang(Thanh phụ).
Được liên kết vào các thanh chính bằng phụ kiện hay trực tiếp tùy theo sơ đồ hướng dẫn của từng loại mẫu với khoảng cách theo tư vấn thiết kế ban đầu.

Bước 7: Điều chỉnh.
Sau khi lắp đặt xong,cần phải điều chỉnh cho khung ngay ngắn và mặt bằng khung thật phẳng .Kiểm tra lại cao độ cho chính xác bằng máy lazer .

Bước 8: Lắp đặt tấm lên khung.
Liên kết tấm vào khung bằng vít, phải siết cho đầu vít chìm vào trong mặt tấm, khoảng cách giữa các vít không quá 200mm. Các tấm thạch cao khi bắt lên trần phải nguyên tấm, không sứt mẻ cạnh, chiều dài (dọc) của tấm vuông góc với thanh phụ.

Lắp lớp tấm thứ 2
Tấm thạch cao lớp 2 phải bắt lệch một thanh phụ so với lớp 1 và chừa các khe hở theo yêu cầu thiết kế. Tùy theo yêu cầu thiết kế mà giữa lớp 1 và lớp 2 có liên kết bằng keo hay không, nếu có thì.

Bước 9: Xử lý mối nối.
Các mối nối giữa các tấm trần được xử lý bằng bột trét và băng lưới sợi thủy tinh hoặc các loại băng xử lý mối nối. Mối nối sau khi xử lý phải đảm bảo cho mặt bằng trần được phẳng không có gợn. Trát đầu vít bằng bột trét.Các mối nối giữa các tấm trần được dán bằng băng keo lưới.

Bước 10: Xử lý viền trần.

Cách thức cắt:
– Đối với sườn trần: dùng cưa hoặc kéo để cắt.
– Đối với tấm trần: dùng cưa răng nhuyễn, hoặc lưỡi dao bén vạch trên bề mặt tấm trần rồi bẻ tấm ra theo hướng đã vạch, dùng dao rọc phần giấy còn lại.

III. Những lưu ý khi lắp đặt hệ khung trần chìm

Phải xem kỹ bản vẽ vị trí các thiết bị, trước khi bắt các tấm khác tấm tiêu chuẩn (Tấm chống ẩm, tấm chống cháy. . .) Khi hoàn thiện trần phải phối hợp cùng các đơn vị thầu khác liên quan để giải quyết, hoàn thiện bề mặt trần. Cùng tìm giải pháp giải quyết các vướng mắc.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here