Những tuyệt chiêu để giúp quán cafe của bạn luôn hút khách

0
1351

Dù bạn kinh doanh bất kỳ lĩnh vực và ngành nghề nào thì khách hàng luôn là một yếu tố then chốt để công việc kinh doanh của bạn thuận lợi và phát triển dù mô hình của bạn, to hay nhỏ… thì vẫn có chung mục 1 mục đích đó là “Lợi nhuận”.

Và để tạo ra lợi nhuận trong việc kinh doanh quán cafe trong tình hình thị trường cạnh tranh khốc liệu như hiện nay thì việc Marketing cho quán là hết sức cần thiết. Vậy câu hỏi ở đây là LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUÁN CAFE ĐÔNG KHÁCH?  sau đây Công Ty Xây Dựng Á Châu xin cung cấp một vài góc nhìn để bạn tham khảo nhé!

 

Hình ảnh một quán cafe với lượng khách đông nườm nượp

1. Vị trí giúp tạo điều kiện thuận lợi để marketing cho quán cafe 

Làm sao để khách hàng dễ dàng trông thấy quán của bạn là một điều cực kỳ quan trọng trong quá trình kinh doanh => Tất cả là ở vị trí.

Vị trí này không cần phải ở trung tâm, ở mặt đường…tóm lại là không quá cần một vị trí đắc địa bởi giá thuê mặt bằng sẽ rất cao nhưng bạn cần đảm bảo quán của bạn dễ dàng nhận diện – năm trong kế hoạch Marketing nhận diện thương hiệu. Điều đó sẽ đảm bảo thương hiệu quán cà phê của bạn sẽ dễ được mọi người nhớ đến với những sự khác biệt và cơ hội kinh doanh sẽ lớn hơn đối thủ của bạn.

Vị trí với không gian mở dễ nhận thấy giúp ích cho việc marketing

Dù bạn có mở quán ở vị trí nào thì cũng cần chú trọng đến việc mọi người sẽ nhận diện quán bạn như thế nào có nhìn thấy quán của bạn khi đặt ở vị trí đó hay không. Có rất nhiều quán mặc dù ở mặt đường đông đúc nhiều người qua lại nhưng lại không nhận được nhiều sự chú ý so với môt quán dù nằm ở cuối 1 con phố nhỏ nhưng lại hút người khác phải “ngó” vào – trong phong thủy đây gọi là hình sinh Khí.

Điều này khác hoàn toàn với việc bạn trang trí quán nhé! (đặc trưng của nhận diện thương hiệu khi nói đến cocacola người ta nghĩ ngay đến màu đỏ – nhận diện bằng màu sắc.khi nhắc đến Apple thì bạn nghĩ ngay đến quả táo khuyết – nhân diện bằng hình ảnh…. vậy bạn phải trả lời là khách hàng của bạn nhận diện quán bạn vì cái gì nếu bạn giải quyết được bài toán này xem như về nhận diện thương hiệu của bạn đã xong. Xin chúc mừng bạn.

Với những người trẻ tuổi bây giờ họ thích chụp ảnh check-in thì bạn hãy quan tâm tới yếu tố trang trí quán còn với những người từ trung niên thì họ yêu thích những vị trí có không gian lắng đọng hơn(định vị khách hàng bạn muốn phục vụ). Vì vậy nếu quán của bạn đảm bảo được yếu tố đó thì chỉ cần đưa cái vị trí đó ra để marketing cho quán cafe cũng đã đủ để thu hút rồi.

2. Phát tờ rơi 

Phương pháp này tuy cổ điển nhưng lại cực kỳ hữu hiệu, đặc biệt khi bạn kinh doanh cafe ở những nơi có lượng khách hàng thường xuyên như trường học, cơ quan, chung cư, công viên. Tuy nhiên ở những nơi là địa điểm du lịch thì cách tiếp thị này lại không được phù hợp cho lắm.

Hình ảnh minh họa tờ rơi quán cafe

Đơn giản, với những nơi như trường học, cơ quan…thì khách hàng đi tới khu vực bạn mỗi ngày, vậy nên bạn chỉ cần quảng cáo tới họ một vài lần là họ đã biết tới bạn. Còn ví dụ như bạn kinh doanh cafe ở nơi có nhiều khách du lịch, cùng lắm mỗi một khách du lịch tới đó một năm một lần như vậy xem ra cách này không hiệu quả lắm. Trừ trường hợp bạn chỉ muốn khách du lịch biết đến quán của bạn (để có những reviews tốt trên tripadvisor chẳng hạn).

Có thể nói đây là một phương pháp marketing “tiết kiệm” nhất nhưng lại nhanh chóng dễ dàng truyền tải thông điệp tới khách hàng, đặc biệt phù hợp cho những sự kiện như khai trương, khuyến mãi hoặc những chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt của quán (ca hát, ảo thuật,…)

3. Marketing cho quán cafe bằng cách thường xuyên “Free” đồ uống 

Những khách hàng thân quen hay ghé qua cửa hàng của bạn thực sự rất đáng trân trọng => bởi chính họ giúp bạn duy trì hoạt động kinh doanh.

Hình ảnh quán cafe giảm giá vào ngày khai trương để thu hút khách

Đừng ngại ngần trao cho họ những bữa tráng miệng hay chiếc bánh ngọt miễn phí. Nó thực sự không đáng nhiều tiền nhưng đối với họ, thực sự có ý nghĩa về tinh thần. Họ sẽ mang những câu chuyện tốt đẹp như thế về quán quen của bạn kể cho người khác. Chẳng phải bạn đã được tiếp thị miễn phí rồi sao?

=> Đồng thời, bạn cũng có được những khách hàng trung thành nhiều hơn.

4. Sử dụng Vouchers 

Hãy để ý mà xem ở những chuỗi đồ uống lớn họ luôn có hàng trăm những Vouchers tặng kèm cho khách khi đến quán. Bạn có thể tìm trên mạng hàng tá những lợi ích từ việc sử dụng vouchers về việc marketing cho quán cafe. Có thể nói đây là một dạng của việc phát tờ rơi điện tử thời 4.0.

Hình ảnh sử dụng vouchers giảm giá để thu hút khách

Thay vì phát hàng loạt những tờ rơi quảng cáo mà có thể khi đưa đến tay khách hàng họ sẽ chẳng thèm đoái hoài đến thậm chí là ngay lập tức tờ rơi đã bị cho ngay vào thùng rác là chuyện rất phổ biến xảy ra.

Tuy nhiên khi bạn thay thế những tờ rơi đó bằng những Vouchers miễn phí khi mua từ cốc thứ hai, nhóm 3 người,…thì thứ nhất là có thể họ sẽ “giữ lại trong ví” tấm vouchers đó để lần sau sử dụng => như vậy là bạn đã thành công trong việc khiến khách hàng nhớ đến quán của bạn cho dù là có thể họ “quên” mất hạn dùng của vouchers thì ít nhất họ cũng nhớ đến tên quán cũng như hình ảnh về quán của bạn được in trong tấm vouchers đó rồi

Bởi thế mà Highland mới không ngừng tung ra các chương trình khuyến mãi trên tấm Vouchers của mình cũng bởi những lợi ích về mặt thương hiệu cũng như lợi nhuận mà nó mang lại

5. Marketing bằng cách sử dụng card visit và thẻ thành viên

Bạn nghĩ sao nếu mặt trước là card visit và mặt sau là thẻ thành viên mà trên mặt card visit thiết kế theo thời công nghệ 4.0 ban có thể in mã QR lên để khách hàng của bạn lên shop zalo của bạn trên chính tấm card visit đó thật tuyệt vời phải không nào – chúng tôi hỗ trợ bạn tạo shop zalo miễn phí hoặc tặng cho bạn mã khóa học này vui lòng để lại email để nhận nó nhé hoặc gọi số 0918 366 324.

Hình ảnh sử dụng card visit quán cafe

Hãy tặng khách hàng 1 ly khi họ mua đủ 5 ly. Chính điều này kích thích lượng mua hàng. Có thể bạn sẽ có lợi nhuận trung bình mỗi ly ít hơn, nhưng bạn sẽ có lượng mua nhiều hơn. Chưa kể là nếu bạn bán ngon thì họ sẽ quay lại, và mang theo cả bạn bè của họ… Ok, hãy suy nghĩ, đây là một cách rất rất hay để bạn giữ chân khách hàng trong thời gian dài. Và hãy ghi nhớ, một ly của bạn đối với khách hàng có giá 20.000đ nhưng đối với bạn chỉ có 10.000đ… chưa kể, khi có đông khách, bạn sẽ thấy bản thân mình mạnh mẽ tới chừng nào. Đông khách, khách hàng nườm nượp, và ai cũng vui vẻ, đó là một cảm giác trên cả tuyệt vời !

6. Poster, Standee, bảng hiệu, băng rôn quảng cáo

Đây cũng có thể được coi là một dạng phát tờ rơi nữa nhưng khác ở chỗ là ở thế “bị động”, nghĩa là bạn cứ “trưng” ra để khách hàng để họ tự chú ý đến bạn thay vì đi phát tờ rơi. Chúng tôi gọi đây là Marketing hy vọng.

Hình ảnh bảng hiệu quán cafe ấn tượng và thu hút khách hàng

Không thể phủ nhận đây là những cách hữu hiệu khiến cửa hàng của bạn trông bắt mắt hơn với người đi đường. Một poster, standee, băng rôn chỉ có giá khoảng vài trăm ngàn. Nếu được thì đừng bỏ qua nó.

7. Hãy tối ưu hóa các công cụ E-marketing 

E-marketing (Internet marketing hay online marketing), hay tiếp thị trực tuyến là hoạt động tiếp thị cho sản phẩm và dịch vụ thông qua mạng kết nối toàn cầu Internet.

Facebook, Intagram, youtube, ZaLo hãy chú trọng vào ZALO ở Việt Nam chúng ta hình như ai cũng có và bạn cũng có tài khoản đúng không nào…chính là những công cụ marketing online hiệu quả giúp bạn tiếp cận nhiều người mà không cần mất thời gian và công sức cho việc đi phát tờ rơi. Khi nói đến đây chắc có lẽ bạn cũng đã hình dung ra được phần nào đó hiệu quả của những công cụ này.

Hình ảnh sử dụng fanpage trên facebook để quảng cáo cho quán cafe

Tiêu biểu là việc bạn biết đến một quán cà phê nào đó chỉ đơn giản bởi thấy một người bạn trong danh sách bạn bè trên facebook của bạn chụp ảnh check-in tại một quán cà phê nào đó và bạn cũng tò mò về không gian cũng như dịch vụ và chất lượng đồ uống tại đó mà tìm đến “thử để biết” đúng không nào?

Tuy nhiên marketing online cũng cần phải có những chiến lược tốt, đa phần vào thời đại công nghệ thông tin như hiện giờ, không khó để E-marketing phát huy hiệu quả tối đa.

8. Marketing cho quán cafe đông khách bằng một Menu thật hấp dẫn 

Menu là một cách để bạn thu hút khách hàng. Đặt tên những món ăn, đồ uống lạ lạ một tí cũng là thu hút khách hàng. Menu là thứ khách hàng tiếp xúc nhiều nhất trong quán của bạn sau ly nước, cái bàn, cái ghế, chỉ sợ là nhân viên xếp thứ 3, tiếp xúc với khách hàng không nhiều bằng menu.

Cuối cùng, với những chương trình khuyến mãi -> menu ! Những món mới -> menu ! Những món được nhiều người gọi -> menu ! Bạn thấy được lợi ích của menu rồi chứ, quảng cáo đi nào, đó là một nơi đăng quảng cáo cực tốt mà không mất tiền.

9. Marketing bằng một nụ cười tại sao không?

Ngoài những sản phẩm và dịch vụ tốt bạn nhất thiết phải mang đến cho khách hàng. Hãy chào đón, phục vụ và tạm biệt khách hàng bằng những nụ cười mỗi ngày. Tôi không dám chắc là nó có tác dụng rõ rệt để bạn nhìn thấy được ngay trươc đó nhưng nếu bạn làm được điều này thì mọi thứ tại cửa hàng bạn đã quá trọn vẹn. Điều tôi muốn nói đến là thái độ phục vụ của nhân viên.

Hình ảnh nhân viên phục vụ với nụ cười tỏa nắng luôn làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất

Bạn gửi đến khách hàng tất cả những gì tuyệt vời nhất thì họ cũng tặng lại bạn một món quà vô giá là những lời khen ngợi với người khác. Marketing truyền miệng luôn là một hình thức quảng cáo hữu dụng nhất cho bất cứ nhà hàng nào nhưng không phải ai cũng có được. Nó miễn phí nhưng cực kỳ hiệu quả vì chẳng gì hơn bằng những lời giới thiệu tốt đẹp từ khách hàng thay vì bạn tự giới thiệu chính mình đối với mọi người.

10. Cuối cùng vẫn là dịch vụ tốt! 

Một khi mọi người biết đến Quán của bạn nhiều hơn. Họ sẽ muốn ghé thử. Hãy đảm bảo rằng mọi dịch vụ đều được chuẩn bị tốt nhất có thể. Nó không trực tiếp quảng cáo giúp bạn nhưng nó sẽ gián tiếp tác động đến thị hiếu của mọi người, giúp họ mạnh dạn chia sẻ với những người khác. Một địa chỉ uy tín mà bất cứ ai cũng muốn giới thiệu hay đưa bạn bè, người thân của mình tới.

Hình ảnh minh họa chất lượng dịch vụ tốt của một quán cafe

Có câu nói rằng: “Đừng tiếc người phụ nữ đẹp một bông hoa, cũng như đừng ngại ngần thể hiện tình cảm của mình dành cho khách hàng”. Bạn là một chủ nhà và điều bạn cần làm là tỏ ra hiếu khách với những vị khách của mình. Một vài món quà nhỏ có thể hữu ích trong vài trường hợp này.

Trên đây là một số ý kiến tổng hợp từ Internet kết hợp một chút trải nghiệm của người thưởng cafe, một góc nhìn từ một người từng trải, một chút góp ý cho những ai đam mê chọn cafe làm con đường khời nghiệp, dụng nghiệp. Nếu còn vương vấn hay thắc mắc nào hãy liên lạc với Công Ty Xây Dựng Á Châu để được tư vấn thêm và trao đổi qua lại bạn nhé! Vậy là bạn đã trả lời được câu hỏi đặt ra LÀM SAO ĐỂ QUÁN CAFE ĐÔNG KHÁCH rồi đó.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here