Kim ngạch xuất khẩu nhựa dự báo tăng trưởng 3,5 – 6%

0
2001

Theo dự báo của Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA), kim ngạch xuất khẩu nhựa sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017, với mức tăng trưởng duy trì khoảng 3,5 – 6%.

Nhật Bản và Mỹ là thị trường nhập khẩu nhựa chính của Việt Nam trong năm này.

Phân tích cơ hội xuất khẩu của doanh nghiệp trong năm 2017 ở một số thị trường chính, ô ng Hồ Đức Lam, Chủ tịch VPA cho biết, với nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nhựa lên đến 8 tỷ USD/năm, Nhật Bản vẫn luôn là một trong những thị trường rất tiềm năng cho sản phẩm nhựa Việt Nam xuất khẩu.

Tuy nhiên, đây là thị trường khó tính, với nhiều quy định khắt khe về chất lượng hàng hóa; trong khi đó một số doanh nghiệp Việt lại chưa có khả năng đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, hiện sản phẩm túi nhựa vẫn tiếp tục bị áp thuế chống bán phá giá. Do đó, kim ngạch xuất khẩu túi nhựa sang Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng khiêm tốn.

Tuy vậy, ngoài mặt hàng này, thị trường này còn nhập khẩu nhiều các sản phẩm như vải bạt, nhựa gia dụng và các sản phẩm nhựa dùng trong vận chuyển và đóng gói. Bên cạnh đó, các sản phẩm tấm, phiến, màng nhựa đang là chủng loại có nhiều tiềm năng nhất ở thị trường này.

Riêng EU, các doanh nghiệp nhựa Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này, bởi nhu cầu nhập khẩu nhựa vẫn ở mức cao, đặc biệt là sản phẩm ống nhựa. Ngoài ra, tại EU, các sản phẩm nhựa Việt Nam không bị áp thuế chống bán phá giá như một số nước Châu Á khác. Đây sẽ là cơ hội để doanh nghiệp gia tăng xuất khẩu tại thị trường này.

Kim ngạch xuất khẩu nhựa dự báo tăng trưởng 3,5 – 6%. 

Tuy vậy, những vấn đề khó khăn trong nội tại ngành còn khá nhiều, sẽ là những trở ngại để doanh nghiệp xuất khẩu phát triển trong năm 2017. Đó là việc không chủ động được nguồn nguyên liệu đầu vào (70-80% các loại nguyên liệu nhựa phục vụ cho ngành phải nhập khẩu) làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Điều này cũng khiến doanh nghiệp xuất khẩu khó tận dụng được ưu đãi thuế do quy định liên quan đến xuất xứ hàng hóa. Ngoài ra, biến động giá hạt nhựa trên thế giới, biến động tỷ giá… cũng là những yếu tộ ảnh hưởng mạnh đến các doanh nghiệp nhựa nhập khẩu nguyên liệu đầu vào.

Theo VPA, trong năm 2016, ngành nhựa xuất khẩu ước đạt 2,54 tỷ USD, tăng nhẹ so với con số hơn 2,4 tỷ USD vào năm 2015; trong đó, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm – bán thành phẩm nhựa đạt khoảng hơn 2,1 tỷ USD, tương ứng với mức tăng trưởng là 5,9% so với năm 2015; nguyên liệu nhựa xuất khẩu trên 345,8 triệu USD, giảm hơn 13,6% về lượng và 14,4% về giá trị.

Trong năm 2016, Nhật Bản, Hoa Kỳ và EU lần lượt là những thị trường nhập khẩu chính của sản phẩm nhựa Việt Nam . So với năm 2015, hai thị trường Nhật Bản và EU đều có mức tăng trưởng nhẹ về kim ngạch.

Nguyên nhân chủ yếu là do các sản phẩm nhựa Việt phải chịu áp lực cạnh tranh khá cao với các sản phẩm nhựa ngay tại các thị trường này và hàng nhập khẩu từ các quốc gia khác khi đồng Việt Nam lên giá tương đối so với các đồng tiền khác. Riêng xuất khẩu nhựa vào Hoa Kỳ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng cao, tăng 7,8% so với năm 2015.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here