DN Thụy Điển chia sẻ giải pháp “bao bì xanh” cho ngành xi măng

0
2027

Ngày 20/4, Đại sứ quán Thuỵ Điển và Bộ Xây dựng đã tổ chức buổi thảo luận bàn tròn về chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bao bì xi măng Việt Nam –  Chia sẻ thực tiễn tốt nhất trên toàn cầu,” thảo luận các giải pháp nhằm tăng hiệu quả của ngành này thông qua các ứng dụng các công nghệ hiện đại.

Theo kế hoạch giai đoạn 2015 – 2035, ngành xi măng Việt Nam sẽ có sự tăng trưởng nhanh chóng khoảng 10% mỗi năm, với việc đầu tư quy mô lớn vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, dự kiến chi tài chính đạt trên 100 tỷ USD.

Với sự phát triển đó, Chính phủ luôn tạo điều kiện khuyến khích áp dụng khoa học và công nghệ hiện đại vào sản xuất xi măng, nhằm tăng hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, năng lượng đồng thời thân thiện với môi trường.


Hội thảo “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực bao bì xi măng Việt Nam – Chia sẻ thực tiễn tốt nhất trên toàn cầu,” ngày 20/4.

Tại hội thảo, các chuyên gia trong ngành chỉ ra thực tiễn, trước sự phát triển nhanh chóng của ngành sản xuất xi măng, cần phải có những giải pháp hiệu quả nhằm giảm thiểu sự nguy hại cho người lao động cũng như tình trạng ô nhiễm môi trường.

Hiện, công nghệ bao bì KPK đang được sử dụng rộng rãi trong ngành. Song bao bì từ KPK sẽ gây ra nhiều thiệt hại kinh tế, như rò rỉ xi măng tại điểm đóng gói và trong quá trình vận chuyển.

Thêm vào đó, sự rò rỉ này đang là mối đe dọa rất lớn đối với công nhân trong nhà máy, công trường và môi trường sống.

Tại buổi thảo luận, đại diện Công ty BillerudKorsnäs (Thụy Điển) đã giới thiệu giải pháp hiệu quả cho công nghệ bao bì xi măng “QuickFill Clean@” thay thế vỏ bao nhựa. Nguyên liệu được làm từ giấy dai và xốp, chống được rò rỉ, thất thoát xi măng, tránh lãng phí đồng thời giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận cũng như nâng cao chất lượng môi trường làm việc.

Tại đây, Công ty BillerudKorsnäs và Công ty VISSAI (Việt Nam) đã ký ý định thư về vỏ bao xi măng bằng giấy QuickFill Clean (QFC) và định vị VISSAI là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng bao bì thân thiện môi trường cho ngành công nghiệp xi măng Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó tổng giám đốc VISSAI, “bao vì và công nghệ của BillerudKorsnäs là ưu việt nhất đồng thời cũng rất cạnh tranh về mặt chi phí.

Việc thay đổi bao bì truyền thống sẽ gặp khó khăn trong thời gian đầu nhưng VISSAI và BillerudKorsnäs đã thống nhất sẽ cùng nỗ lực đồng hành trong công tác truyền thông, marketing và giới thiệu sản phẩm. VISSAI tin tưởng vào sự thành công của BillerudKorsnäs tại thị trường Việt Nam và người tiêu dùng sẽ sớm chấp nhận rộng rãi sản phẩm bao bì mới với mẫu mã đẹp hơn, sạch hơn và rất thân thiện với môi trường.”

Sự xuất hiện bao bì xi măng làm từ chất liệu giấy dai và xốp đang dần được sử dụng rộng rãi trong khu vực Đông Nam Á. Theo đó, việc rò rỉ xi măng được loại bỏ hầu như hoàn toàn, giảm thiểu tổn thất về kinh tế cũng như các thiệt hại về môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, những giải pháp mới này cũng đòi hỏi một sự đổi mới trong cách thức bốc dỡ, vận hành bao xi măng xuyên suốt chuỗi cung ứng.

Tại buổi thảo luận, Đại sứ Thụy Điển Pereric Högberg chia sẻ, “trong tất cả các lĩnh vực, chúng tôi phải cung cấp các giải pháp phù hợp cùng các ưu đãi hợp lý để công dân và doanh nghiệp Thụy Điển có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn.”

“Tôi rất hoan nghênh động thái tích cực trong lĩnh vực bao bì xi măng Việt Nam bằng cách áp dụng giải pháp bao bì bền vững và thân thiện với môi trường. Theo quan điểm của tôi, sức khỏe người lao động sẽ được cải thiện và họ sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, sẽ có ít chất thải hơn và cuộc sống sẽ được cải thiện cho tất cả mọi người. Sự kiện này phù hợp với chiến lược phát triển xanh của Việt Nam và sẽ mang lại lợi ích lâu dài cả về kinh tế lẫn môi trường”./.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here