Thuế suất cho xi măng xuất khẩu đang được xem xét về mức 0%

0
2216

Đó là phát biểu của Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ chính sách thuế Bộ Tài chính với Doanh nghiệp xuất khẩu xi măng bên lề cuộc họp diễn ra ngày 23/12/2016 vừa qua.

Sau khi nhận được phản ánh của các doanh nghiệp, Hiệp hội xi măng Việt Nam và cơ quan báo chí, vào chiều ngày 23 tháng 12 năm 2016, Bộ Tài chính tổ chức cuộc họp giữa Đại diện Bộ Tài chính, Vụ pháp chế, Đại diện Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các doanh nghiệp xuất khẩu xi măng, Hiệp hội xi măng Việt Nam về vấn đề thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng xi măng, clinker. Người chủ trì cuộc họp là ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế.

Theo Ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính: Tổ chức cuộc họp vào ngày 23 tháng 12 nhằm lắng nghe quan điểm của doanh nghiệp, để đề xuất Chính phủ có những biện pháp xử lý kịp thời trên cơ sở lợi ích của doanh nghiệp.

Ông Phạm Đình Thi cũng trấn an Doanh nghiệp, Hiệp hội: Trên cơ sở thông tin Doanh nghiệp cung cấp, Bộ Tài chính sẽ xem xét trình Chính phủ đưa thuế xuất khẩu về 0% và hoàn thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng xi măng trong thời gian tới.

Hiện nay, mặt hàng xi măng đang bị xếp vào nhóm 211 Phụ lục 1 của Nghị định 122/2016/NĐ-CP, theo đó xi măng được hiểu là “Vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm” và nếu mặt hàng xi măng có “tổng giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiểm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” thì bị áp thuế suất thuế xuất khẩu 5% và không được khấu trừ và hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào theo quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế GTGT, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật số 106/2016/QH13.

Mức thuế này đang gây tranh cãi trong cộng đồng Doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu xi măng và giới Luật sư. Họ cho rằng mặt hàng xi măng là thành phẩm, không thể là vật tư nguyên liệu bán thành phẩm nên việc áp thuế xuất xi măng 5% là chưa thuyết phục. Chưa kể đến việc không hoàn thuế GTGT 10% cho xi măng xuất khẩu là chưa hợp lý trong giai đoạn ngành xi măng đang gặp khó khăn như hiện nay, đồng thời chưa nhất quán với chủ trương đẩy mạnh xuất khẩu xi măng giai đoạn 2011-2020 quy định tại Quyết định số 1488/QĐ-TTg ngày 29/8/2011, Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 và Quyết định số 108/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here