Các tòa nhà ở Việt Nam có thể tiết kiệm năng lượng đến 36%

0
6373

Đó là thông tin được bà Lý Thị Thúy Hương, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM đưa ra tại Hội thảo “Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà ở Việt Nam” do Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng tổ chức ngày 5-12 tại TP.HCM.

Bà Lý Thị Thúy Hương cho biết, bằng cách thiết kế xây dựng kỹ lưỡng thực hiện theo các quy định của Quy chuẩn mới và vận hành công trình hiệu quả sẽ có khả năng làm giảm tổng mức tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà ở Việt Nam từ 14- 36%.
Các đại biểu tham dự hội thảo
Theo khảo sát của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM, đối với tòa nhà là trụ sở cơ quan hành chính, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng là điều hòa không khí chiếm trên 70% tổng năng lượng sử dụng; đèn chiếu sáng chiếm 10%; các thiết bị khác như máy móc văn phòng, thang máy, máy bơm nước chiếm khoảng 20%. Đối với tòa nhà là trung tâm thương mại, siêu thị, 75% năng lượng được tiêu tốn bởi điều hòa không khí; 10% là thiết bị chiếu sáng, các thiết bị khác chiếm 15%. Đối với khách sạn, các con số này lần lượt là 60%, 25% và 15%.

Tuy nhiên, tiềm năng tiết kiệm năng lượng của các tòa nhà rất lớn. Cụ thể, các công trình xây dựng như văn phòng, khu thương mại, khách sạn… nếu đầu tư xây dựng tòa nhà sử dụng hệ thống tiết kiệm năng lượng sẽ phát sinh chi phí đầu tư xây dựng tăng khoảng 3%, nhưng chi phí vận hành giảm từ 14-36% do tiết kiệm năng lượng. Đối với các công trình đang hoạt động hoặc sắp cải tạo nếu tiến hành kiểm toán năng lượng và sau đó triển khai các giải pháp tiết kiệm cũng có thể tiết kiệm từ 15-25%.

Theo đó, để nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà xây mới, các chuyên gia cho rằng cần có những giải pháp đồng bộ. Cần nhanh chóng xây dựng một đội ngũ tư vấn thiết kế có đầy đủ năng lực tư vấn thiết kế cho các tòa nhà.

Bên cạnh đó, với những yêu cầu cấp thiết về tiết kiệm năng lượng như hiện nay, đội ngũ tư vấn thiết kế nên tự cập nhật các kiến thức về các công trình xanh để áp dụng vào những thiết kế của mình. Khi xây dựng được một đội ngũ tư vấn thiết kế theo những tiêu chuẩn hiện hành thì hiệu quả tiết kiệm năng lượng cho các tòa nhà, đặc biệt là các tòa nhà xây mới sẽ tăng lên.

Đặc biệt, cần khuyến khích ngành công nghiệp vật liệu xây dựng phát triển các loại vật liệu không nung, vật liệu thân thiện môi trường, vật liệu tái chế; các giải pháp thiết kế công trình hướng đến việc tận dụng tối đa năng lượng từ thiên nhiên như ánh sáng, gió kết hợp với các thiết bị sử dụng năng lượng tái tạo.

Theo Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng, cùng với sự tăng trưởng về số lượng các tòa nhà và quy mô diện tích sàn thì tiêu thụ năng lượng trong khu vực này cũng gia tăng đáng kể. Trong khi đó, việc sử dụng năng lượng ở các tòa nhà xây dựng hiện nay còn nhiều bất cập, gây thất thoát, lãng phí, hiệu quả sử dụng năng lượng thấp. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do hệ thống các văn bản chính sách về tiết kiệm năng lượng chưa đồng bộ.

Một số quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn hướng dẫn kỹ thuật về tiết kiệm năng lượng nói chung và các công trình xây dựng nói riêng còn thiếu. Ngoài ra, hiểu biết và các hành động tiết kiệm năng lượng của người sử dụng còn hết sức hạn chế.

5/5 - (4 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here