Đồng Nai: Vật liệu xây dựng rục rịch tăng giá

0
2136

Mùa khô là thời điểm thị trường vật liệu xây dựng “nóng” lên. Một số loại vật liệu đã rục rịch tăng giá. Khi vào cao điểm, dự báo nhu cầu xây dựng sẽ tăng nhiều hơn nên giá vật liệu xây dựng tiếp tục biến động mạnh.

Một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho biết dự kiến nhu cầu xây dựng đầu mùa khô năm nay tăng khoảng 15-20% so với năm trước. Dù nguồn cung vật liệu xây dựng trên thị trường vẫn khá dồi dào, song hiện tăng khoảng 10-20% so với dịp cuối mùa mưa 2016.

Giá thép tăng cao

Theo khảo sát của báo Đồng Nai, thép là mặt hàng có mức tăng cao nhất, khoảng 15-20%. Cụ thể, giá thép xây dựng tại thời điểm này gần 11 ngàn đồng/kg, tăng gần 2 ngàn đồng/kg.

Vào mùa khô là giá thép bắt đầu tăng dần, so với vài tháng trước, giá thép hiện tăng khoảng 15%. Sau Tết Nguyên đán là lúc cao điểm nhất của mùa xây dựng nên thị trường thép sẽ còn tiếp tục sôi động và giá sẽ còn tăng”. Không chỉ thép xây dựng mà thép hình dùng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, như: làm khung nhà xưởng phục vụ sản xuất công nghiệp, các công trình, như: cầu, nhà cao tầng, máy móc… cũng đang vào mùa, giá tăng gần 3 ngàn đồng/kg, lên khoảng 12-13 ngàn đồng/kg. Từ tháng 12-2016, khi bắt đầu vào mùa khô, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mở rộng nhà xưởng, kho bãi đã khiến cho thị trường thép hình sôi động hẳn lên – đại diện một doanh nghiệp tư nhân, chuyên cung cấp các loại thép xây dựng ở phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) cho biết.

Giá thép hình lên cao là do các doanh nghiệp sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu về tăng giá. Dù đang vào cao điểm của mùa xây dựng nhà xưởng sản xuất, nhu cầu mua tăng nhưng nguồn cung hàng không thiếu”. Khảo sát tại nhiều đại lý trong tỉnh, thép xây dựng nguồn cung từ các nhà sản xuất thép trong nước khá nhiều, riêng thép hình trên 60% nhập khẩu từ Trung Quốc.

Thị trường sôi động

Theo nhiều doanh nghiệp và đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng trong tỉnh, nhu cầu xây dựng năm nay tăng khá cao nên lượng hàng hóa bán ra tăng khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại, giá xi măng vẫn ổn định, còn gạch ống, đá, cát, gạch ốp… thì giá tăng nhẹ, một phần do ảnh hưởng từ giá xăng dầu. Thực tế, hiện tại giá nhiều loại vật liệu, gồm: đá, cát, gạch ốp nhà sản xuất chưa tăng giá, nhưng những đại lý bán lẻ đã điều chỉnh giá tăng trên 5-10% với lý do bù lại chi phí vận chuyển vì giá dầu tăng.

Khu vực Đông Nam bộ, miền Tây có nhiều công trình xây dựng lớn và nhà ở được khởi công khá nhiều nên cần lượng gạch xây, gạch trang trí, gạch lợp mái, đá trang trí… rất lớn, cao hơn 15-20% so với tháng trước. Giá một số loại gạch xây có tăng do nhiều lò không đáp ứng được nhu cầu về môi trường phải đóng cửa, dẫn đến nguồn cung hút hàng.

Theo dự báo của một số doanh nghiệp sản xuất đá, cát, gạch xây, gạch ốp… từ giữa tháng 2-2017 là cao điểm của xây dựng, khả năng với giá xăng dầu, điện, nguyên liệu tăng thì giá sản phẩm xây dựng của các nhà máy bán ra sẽ tăng. Theo Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, nửa cuối mùa khô 2016-2017 sẽ là thời điểm “nóng” nhất của thị trường xây dựng cả nước, đặc biệt khu vực phía Nam, nhu cầu vật liệu tăng cao nên giá khó giữ mức như hiện nay.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here