Bắc Kinh cáo buộc EU bảo hộ ngành thép thông qua loại thuế mới

0
6084

Trung Quốc vừa cáo buộc Liên minh châu Âu (EU) có hành vi “bảo hộ” ngành thép của khối này khi áp đặt thuế chống bán phá giá đối với các loại thép của Trung Quốc.

Trung Quốc đánh giá động thái này được cho là nhằm bảo vệ các nhà sản xuất mặt hàng này của EU.

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 27/1 cho biết Brussels sẽ áp đặt mức thuế suất khoảng 30,7-64,9% đối với các sản phẩm thép của Trung Quốc nhập vào thị trường EU, gồm các loại thép ống và những loại thép thường dùng trong ngành xây dựng, đóng tàu và năng lượng… Lý do đưa ra là vì các sản phẩm này được bán phá giá tại thị trường EU.

Các biện pháp trên được xem là một phần trong các đối sách chống lại tình trạng nguồn cung ứng sắt thép dư thừa trên toàn cầu, khi Trung Quốc sản xuất hơn một nửa lượng sắt thép của thế giới. Tuy nhiên, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng EU đã có các động thái vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và thông báo Bắc Kinh sẽ có “những biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi” của các doanh nghiệp nước này.

Trung Quốc lâu nay bị cáo buộc phá giá sản phẩm thép trên thị trường châu Âu nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và việc thép Trung Quốc tràn ngập thị trường châu Âu khiến sức ép đối với các nhà sản xuất khác gia tăng và số việc làm giảm mạnh. Từ năm 2008 đến nay, việc làm trong ngành sản xuất thép châu Âu đã giảm 20%. Hiện Mỹ đã áp mức thuế chống bán phá giá 266% nhằm vào một số sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hàng loạt tranh chấp thương mại đã xảy ra giữa EU và Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU. Tuy nhiên, EU cũng đang tìm cách tháo gỡ bế tắc trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh liên quan các sản phẩm thép này, thông qua Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) có trụ sở ở Paris của Pháp.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here