Tái chế bã thạch cao thành phụ gia xi măng

0
2563

Công ty Cổ phần DAP (DAP) vừa nghiên cứu và ứng dụng thành công giải pháp chế biến bã thạch cao thành thạch cao nhân tạo dùng làm phụ gia xi măng.

Bã thạch cao (tên khoa học Gypsum) có công thức hóa học CaSO4.2H2O, đây là chất thải rắn thông thường được tạo ra trong quá trình sản xuất axit photphoric từ nguyên liệu quặng tuyển Apatit để thu hồi P2O5 có trong quặng để sản xuất phân bón. Chất gypsum sẽ gây hại khi hàm lượng axit dư trong bã thạch cao rò rỉ ra môi trường và không được xử lí triệt để.

Về thực tế, bã thạch cao đã được tái chế thành thạch cao nhân tạo dùng làm phụ gia xi măng rất thành công, trên thế giới họ phát triển công nghệ này từ rất lâu và đem lại hiệu quả cao trong việc tận thu rác thải, bảo vệ môi trường hiệu quả và đem lại nguồn thu kinh tế lớn.

Sau nhiều năm nghiên cứu và phối hợp với nhiều đơn vị để tái chế bã thạch cao thành thạch cao nhân tạo dùng làm phụ gia xi măng, nguyên liệu san nền, đắp mặt bằng… đến năm 2010 Công ty CP thạch cao Đình Vũ ra đời. Đến nay, Công ty đã xây dựng xong, lắp 1/4 dây chuyền, sản lượng 150.000 tấn/dây chuyền/năm và đang trong giai đoạn chạy thử. Tính hết tháng 6/2014, công ty đã cung cấp 10.000 tấn thạch cao nhân tạo cho Nhà máy xi măng Bút Sơn (Hà Nam) và được đối tác đánh giá cao.

Để chủ động hơn trong việc tiêu thụ sản phẩm, DAP đã phối hợp với Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) lập dự án chế biến bã thạch cao thành thạch cao nhân tạo làm phụ gia xi măng. Sau nhiều nỗ lực, hai bên đã đi đến kí kết bản thỏa thuận hợp tác, trong đó Vicem là cổ đông chi phối và chịu trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Theo kế hoạch, hết quí 1/2015 Vicem sẽ hoàn thành báo cáo đầu tư và đến quí II/2015 sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Từ năm 2009 đến nay DAP đã đổ ra bãi thải tạm thời khoảng 2 triệu tấn bã thạch cao, chiều cao 25m. Nếu như DAP và Vicem kết hợp thành công thì đây sẽ là bước khởi đầu quan trọng để sắp tới DAP2 ở Lào Cai sẽ áp dụng mô hình tái chế này nhằm tận thu triệt để rác thải biến nó thành… tiền và bảo vệ môi trường.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here