Xem xét điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng ở Sầm Sơn

0
963
Đấu giá tại Sầm Sơn

Xây Dựng Á Châu – Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa yêu cầu việc điều chỉnh dự án không được làm thay đổi mục đích sử dụng đất (thương mại, dịch vụ), không được bố trí các khu shophouse tại khu đất.

Đấu giá tại Sầm Sơn
Khu đất Thịnh Phát trúng đấu giá của Vietinbank.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành văn bản truyền đạt ý kiến của lãnh đạo tỉnh về việc Công ty cổ phần Thịnh Phát Group đề nghị điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng tại phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này nhận được Tờ trình số 18/TTr-TP ngày 19/11/2019 của Công ty cổ phần Thịnh Phát Group (Thịnh Phát Group) và hồ sơ, tài liệu có liên quan về việc đề nghị điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng (Thương mại, dịch vụ, khách sạn và shophouse) tại phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn.

UBND tỉnh đã giao đất có thu tiền sử dụng cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh Sầm Sơn thực hiện dự án Trung tâm đa chức năng (thương mại, dịch vụ) tại phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn theo Quyết định số 4651/QĐ-UBND ngày 28/12/2019.

Do thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành nên dự án không được triển khai và Vietinbank Sầm Sơn đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Thịnh Phát Group.

Để đảm bảo hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, phù hợp với thực tế, nhanh chóng đưa đất vào sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế – xã hội thì việc Công ty Cổ phần Thịnh Phát Group đề nghị được điều chỉnh dự án Trung tâm đa chức năng tại phường Bắc Sơn, thành phố Sầm Sơn là có cơ sở và phù hợp với thực tế.

Tuy nhiên, để đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, yêu cầu việc điều chỉnh dự án không được làm thay đổi mục đích sử dụng đất (thương mại, dịch vụ), không được bố trí các khu shophouse tại khu đất này và nghiên cứu bố trí tầng hầm làm nơi để xe phục vụ nhu cầu của cộng đồng và tránh nguy cơ ùn tắc giao thông trong khu vực.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp và UBND thành phố Sầm Sơn nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật có liên quan xác định trình tự, thủ tục điều chỉnh dự án đầu tư và hoàn thiện hồ sơ đầu tư, xây dựng, đất đai, môi trường của dự án đầu tư điều chỉnh tại khu đất nêu trên. Sở Xây dựng báo cáo kết quả thực hiện gửi UBND tỉnh trước ngày 20/01.

Theo tìm hiểu của BizLIVE, năm 2009, VietinBank – chi nhánh Sầm Sơn được tỉnh Thanh Hóa giao hơn 7.600m2 tại trung tâm thành phố để xây dựng trung tâm đa chức năng. Tới giữa năm 2012, đơn vị này đề nghị tỉnh gia hạn thời gian sử dụng đất.

Đến năm 2013, VietinBank vẫn chưa hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh dự án, chưa thực hiện dự án theo chỉ đạo của tỉnh. Sau khi cân nhắc, tháng 2/2018, tỉnh Thanh Hóa đã cho phép ngân hàng này gia hạn thêm 24 tháng để hoàn thành dự án.

Tuy nhiên, sau đó tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra tối hậu thư, nếu sau 30/9/2018, VietinBank – chi nhánh Sầm Sơn vẫn chưa khởi công xây dựng công trình thì Sở TN&MT lập hồ sơ, trình UBND tỉnh quyết định thu hồi đất và không bồi hoàn bất cứ khoản kinh phí nào.
Tối hậu thư là vậy nhưng qua 30/9, Vietinbank vẫn chưa có dấu hiệu khởi công dự án và cơ quan có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa cũng chưa ra quyết định thu hồi.

Đáng chú ý, sau mốc thời gian trên ngân hàng này nhiều lần thông báo bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại đường Nguyễn Du, phường Bắc Sơn, TP. Sầm Sơn với giá ban đầu là 130 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau 7 lần thông báo bán đấu giá không doanh nghiệp nào tham gia mặc dù giá lần sau luôn thấp hơn lần trước, tháng 5/2019, Viettinbank lần thứ 8 thông báo đấu giá tài sản này với giá khởi điểm hạ xuống còn hơn 76 tỷ đồng.

Cuối cùng sau nhiều lần mang ra đấu giá, Thịnh Phát – Group đã trúng đấu giá khu đất này của Viettinbank.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here