Vữa hấp thụ và loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí

0
1748

Một công ty xây dựng ở Ý đã phát triển một loại vữa (một hỗn hợp giữa xi măng và titanium dioxide) gọi là biodynamic có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ không khí.

Nhiều ngôi nhà cao tầng tại các thành phố thường phải chịu những vết bụi bẩn do khói bụi ô nhiễm từ sản xuất công nghiệp và giao thông. Tuy nhiên, một loại vữa mới được phát minh có thể hấp thụ và loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí.

Loại vật liệu xây dựng mới này hấp thụ nitơ oxit, lưu huỳnh ô nhiễm trong không khí và chuyển nó thành muối vô hại. Loại muối này sẽ bám trên các bức tường và dễ dàng bị rửa trôi khi trời mưa.

Về bản chất, loại vữa mới sử dụng Tintan được kích hoạt bởi ánh sáng cực tím để làm cho các phản ứng hóa học xảy ra.

Người ta đã sử dụng vật liệu mới để xây một tòa nhà “hoành tráng” ở Milan gọi là Palazzo Italia. Tòa nhà này được hoàn thành nhân dịp tổ chức Hội chợ Thế giới ở thành phố vào năm 2015.

Toàn bộ kiến trúc phía ngoài và nội thất của tòa nhà được xây dựng từ các tấm xi măng trắng sáng gọi là i.active Biodynamic. Italcementi, công ty đứng sau việc sản xuất các tấm xi măng này cho biết: “Dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, các hoạt chất trong vật liệu hấp thụ một số chất ô nhiễm trong không khí và chuyển chúng thành các muối vô hại, giúp thanh lọc không khí. Ngoài ra, loại vữa này được làm từ 80% nguyên liệu tái chế, một phần trong đó là phế liệu từ việc cắt đá cẩm thạch Carrara. Do đó, vật liệu mới cung cấp một độ trắng sáng vượt trội so với các loại xi măng truyền thống”.

Người ta đang hi vọng nhiều tòa nhà trong tương lai, thậm chí là cả vỉa hè sẽ được xây dựng bằng i.active Biodynamic để giúp giảm thiểu ô nhiễm trong thành phố.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here