Công trình giao thông “ngủ đông” sau Tết

0
398
công trình đình trệ

Xây Dựng Á Châu – Dịp nghỉ Tết Canh Tý đã qua nhiều ngày nhưng một số công trình giao thông cấp bách có mục tiêu giảm ùn tắc tại Thủ đô vẫn vắng bóng công nhân thi công. Trong khi đó, phía bên ngoài hàng rào, đường sá ùn tắc kéo dài.

công trình đình trệ
Công trường dự án đường sắt Nhổn – ga Hà Nội trên đường Kim Mã chiều 4/2 vắng bóng công nhân thi công.

Công trường giao thông nguội lạnh

Là tuyến đường có mật độ phương tiện vào hàng cao nhất Hà Nội, nhưng gần một năm nay, phần lớn lòng đường rộng 8 làn xe trên đường Kim Mã đoạn trước khách sạn Daewoo được quây rào để phục vụ dự án đường sắt Nhổn- ga Hà Nội.

Việc lòng đường tại đây bị quây rào khiến toàn bộ ô tô (trừ xe buýt) đi theo hướng Kim Mã- Cầu Giấy phải đổi lộ trình, còn toàn bộ phương tiện đi theo hướng Cầu Giấy – Kim Mã hằng ngày qua đây phải chia nhau từng chút lòng đường bị thu hẹp, nên ùn tắc xảy ra liên tục.

Ông Nguyễn Thành Ba, người dân sống trên phố Kim Mã cho biết, việc thi công bên trong hàng rào diễn ra rất chậm chạp, riêng dịp Tết thì hầu như ngừng hoàn toàn.

Chiều 4/2 (ngày 11 Tết Canh Tý) tức là đã qua kỳ nghỉ tết Nguyên đán theo quy định 6 ngày, nhưng ghi nhận tại công trường các nhà ga của dự án đường sắt này: trước khách sạn Daewoo, trước bãi đỗ xe Ngọc Khánh (cũ)… vẫn vắng bóng công nhân thi công, máy móc trong công trường nằm im một chỗ.

Tương tự, trên công trường đường sắt Cát Linh – Hà Đông nằm trên trục đường Nguyễn Trãi- Hà Đông, Láng – Hoàng Cầu…  các ga lên xuống cũng bị phong tỏa, bên trong vắng bóng nhân viên kỹ thuật, tàu cũng không thấy vận hành thử nghiệm.

Bị “mắc kẹt” do ảnh hưởng dịch corona?

Đình trệ công trình
Bên trong công trường dự án cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Huyên – Hoàng Quốc Việt sáng 4/2 vắng lặng

Trong khi công trường các dự án giao thông “nguội lạnh” và vắng công nhân thi công sau kỳ nghỉ Tết thì bên ngoài, nhất là các tuyến đường có các dự án giao thông chiếm đường, ùn tắc xảy ra kéo dài.

“Ngoài bụi bặm, ô nhiễm môi trường, do bị công trường thu hẹp lòng đường nên tình trạng ùn tắc giao thông trên phố thường xuyên xảy ra, có ngày ùn tắc từ sáng đến trưa”, chị Huyền, một chủ hộ kinh doanh trên đường Cát Linh nói.

Lý giải cho nguyên nhân dự án giao thông chưa thi công trở lại sau kỳ nghỉ tết, đại diện một số đơn vị thi công cho biết, do công nhân ở xa vẫn nghỉ tết và thành phố Hà Nội vừa xảy ra một số ca nhiễm virus corona nên một số công nhân, kỹ sư điều hành dự án vẫn lưỡng lự khi tập trung về Hà Nội.

Với dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, đại diện Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, do hơn 100 cán bộ, kỹ sư điều hành dự án vẫn đang “mắc kẹt” tại Trung Quốc vì ảnh hưởng của dịch do Virus Corona nên chưa thể nhập cảnh vào Việt Nam, việc này dẫn đến một số tiến độ công việc của dự án dự kiến triển khai sau tết bị ảnh hưởng.

Không vướng mặt bằng vẫn “vỡ” tiến độ

Sau khi dự án mở rộng lòng đường vành đai 3 dưới thấp đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long được thành phố hoàn thành, Bộ GTVT đã giao Ban Quản lý dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) triển khai công trình đường trên cao.

Theo đó, dự án đường trên cao vành đai 3 đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long được PMU Thăng Long bắt đầu triển khai từ tháng 5/2018 và theo kế hoạch phải hoàn thành sau 28 tháng thi công (tháng 8/2020).

Do thi công ở dải phân cách giữa của đường mở rộng bên dưới nên dự án gần như không gặp khó khăn về mặt bằng, tuy nhiên tiến độ thi công hiện nay được đánh giá ì ạch chậm và có nguy cơ “vỡ” tiến độ.

Đại diện đơn vị thi công vừa cho biết, mốc hoàn thành dự án vào tháng 8/2020 là khó khả thi vì khối lượng công việc xây lắp còn khá nhiều. Từ thực tế trên, một số đơn vị thi công đã có đề nghị với PMU Thăng Long kiến nghị với Bộ GTVT cho lùi đến cuối năm 2020.
Trao đổi với PV, ông Phạm Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc PMU Thăng Long xác nhận, Bộ GTVT đã đồng ý điều chỉnh tiến độ hoàn thành dự án đến tháng 12/2020. Ông Bình cho biết, bắt đầu từ tuần này, việc thi công tại dự án sẽ bắt đầu trở lại.

Xem thêm: Xây dựng đường ven biển 2.700 tỷ đồng qua tỉnh Nam Định

Tuy nhiên ghi nhận chiều 4/2, cho thấy nhiều vị trí dự án chỉ lác đác công nhân, với đoạn công trường đang gác dầm từ nút giao Hoàng Quốc Việt đến cổng Công viên Hòa Bình vắng bóng công nhân thi công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here