VUSTA kiến nghị dừng sử dụng amiăng trắng vào năm 2020

0
1786

Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ dừng sử dụng amiăng trắng vào năm 2020 và chỉ đạo các bộ ngành thực hiện lộ trình này.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về sự ảnh hưởng của amiang đối với sức khỏe con người.

Theo đó, VUSTA đề nghị Chính phủ chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành bổ sung những quy định pháp lý về xử lý chất thải rắn có chứa amiăng là chất thải nguy hại đối với sức khỏe con người và cộng đồng, có biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường do chất thải và phế liệu amiăng gây ra.

Đặc biệt, từ nay đến năm 2020, Chính phủ cần chỉ đạo để các doanh nghiệp sản xuất tấm lợp có amiăng, phải ghi rõ nhãn mác trên sản phẩm sự độc hại của amiăng để người tiêu dùng được biết và lựa chọn sử dụng loại sản phẩm.

VUSTA cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo để các bộ, ngành, cơ sở liên quan đề xuất các giải pháp về sản xuất kinh doanh, về lao động, việc làm và đời sống của những cơ sở sẽ dừng sản xuất vật liệu có amiăng chuyển đổi sang các lĩnh vực khác.

Amiăng là loại khoáng chất Silicat dạng sợi, được sử dụng để làm nguyên liệu chế tạo nhiều loại sản phẩm trong các ngành công nghiệp, xây dựng, đặc biệt là để sản xuất tấm lợp amiăng – xi măng.

Hiện nay, Việt Nam vẫn đứng ở trong tốp 10 nước sử dụng amiăng trắng nhiều nhất trên thế giới, với lượng nhập khẩu hằng năm khoảng 65.000-70.000 tấn amiăng trắng, 90% số đó để sản xuất khoảng 100 triệu m2tấm lợp fibro ximăng (amiăng-ximăng); cung cấp chủ yếu cho dân nghèo ở nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here